On the road again
We are together, we are one.
CMC SI
Huy Chương Vàng đơn vị cung cấp dịch vụ Tích hợp hệ thống CNTT

Internet vạn vật (IoT) và cách nó góp phần trong việc phát triển đô thị

 

Hiện tại, tiềm năng này  vẫn chưa được khai thác hết, một số chính phủ đã bắt đầu cuộc cách mạng hóa  tại các thành phố lớn. Một số nước trên thế giới đang  suy nghĩ  bắt đầu xem xét các lợi ích từ các thiết bị IoT đem lại. Ví dụ, Thành phố New York đang có kế hoạch thu thập dữ liệu thời gian thực trên tất cả mọi thứ từ những trạm giao thông để tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu lãng phí. Những dữ liệu này sẽ lần lượt được cập nhật từng phút hoặc từng giờ, lợi ích từ IoT sẽ giúp người lái xe tham gia giao thông hiệu quả hơn.

Ở phía bờ kia của Mỹ, chính quyền thành phố Los Angeles đã giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông bằng cách đồng bộ hóa tất cả đèn giao thông trên toàn thành phố. Năm ngoái, ở châu Âu, máy bay giao hàng đã bắt đầu đưa vào sử dụng ở Đức, và chắc chắn sẽ lan truyền ra toàn thế giới. Một ví dụ khác về cách IOT sẽ thay đổi thế giới , một số những công ty đang thực nghiệm xe tự hành. Đi đôi với việc nâng cao tính an toàn cho những chiếc xe này, các làn đường có thể sẽ phải thu nhỏ xuống. Các tòa nhà sẽ trở nên thông minh hơn, và với việc sử dụng các cảm biến để nâng cao hiệu quả trong việc thu thập dữ liệu về những gì đang xảy ra trong tòa nhà, nó sẽ giúp cho người dân để điều chỉnh thói quen sử năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả hơn. Những dữ liệu mà họ thu thập được từ những cảm biến sẽ giúp cho những tòa nhà thông minh tránh được những thảm họa đáng tiếc xảy ra nếu có, nhưng lợi ích dễ thấy nhất là tiết kiệm năng lượng sử dụng hằng ngày. (Ví dụ: Google, Apple, …)

Các tòa nhà trong tương lai sẽ ngày càng phụ thuộc vào năng lượng tái tạo, và các cảm biến sẽ được sử dụng giúp đảm bảo dòng chảy liên tục của năng lượng thông qua việc xây dựng, hoặc thậm chí là chia sẻ nguồn năng lượng giữa nhiều tòa nhà. Lưới điện thông minh sẽ là một lựa chọn hiển nhiên khi mọi người cần nhận ra sự cần thiết trong cải thiện hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững. Tất nhiên, các thành phố thông minh này phải đối mặt với một số thách thức trước mắt.

Các mối đe dọa của an ninh mạng đang là vấn đề gây tranh cãi hiện nay ở một số thành phố thông minh, và đầu tư vào an ninh mạng đang được các chính quyền triển khai quy mô lớn. Chính sách bảo mật sẽ là mối quan tâm khác, nhiều người đang kiến nghị không đồng ý với ý tưởng của các cấp chính quyền, vì các cấp chính quyền hoặc bên thứ ba sẽ quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm như vậy. Các bộ luật riêng tư đang phải bổ sung một số điều luật để theo kịp với các loại dữ liệu sử dụng của nhu cầu IoT.

Nguồn: sưu tầm

Tin Hoạt Động

Tin Khuyến Mãi